Tưng bừng Đại hội Đại biểu Cộng đồng Cựu sinh viên Phú Thọ – Bách khoa lần II năm 2024

Sau nhiệm kỳ I (2021-2023) hoạt động với nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Trường Đại học Bách khoa, Cộng đồng Cựu sinh viên Phú Thọ – Bách khoa (BKA) phối hợp với Nhà trường tổ chức “Đại hội Đại biểu Cộng đồng Cựu sinh viên Phú Thọ – Bách khoa lần II năm 2024” đề cao “Hợp tác phát triển”.

Đại hội vinh dự đón tiếp ông Trương Hòa Bình – nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó thủ tướng thường trực Chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ông Phan Thanh Bình – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Cựu sinh viên Khoa Kỹ thuật Hóa học Khóa 1980; ông Huỳnh Thành Đạt – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Phan Văn Sáu – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng và 1.500 đại biểu là cựu sinh viên các khoa/khóa. Nguyên lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa GS. TS. Đặng Lương Mô – nguyên Viện trưởng Học viện Quốc Gia Kỹ Thuật và NGND. GS. TS. Phan Thị Tươi – nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng cũng dành thời gian đến Đại hội.

ĐHQG-HCM có sự hiện diện của PGS. TS. Vũ Hải Quân – Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc; PGS. TS. Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc. Về phía Ban Đại diện Cộng đồng Cựu sinh viên Phú Thọ – Bách khoa có Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch cùng các anh chị thành viên Ban đại diện.

Về phía Trường Đại học Bách khoa có GS. TS. Lê Minh Phương – Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS. TS. Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng cùng tập thể Ban Giám hiệu, lãnh đạo các khoa/phòng và các sinh viên tiêu biểu.

Giai điệu hào hùng “Phú Thọ – Bách khoa ngày về” vang lên, mở màn cho Đại hội, đã đưa cựu sinh viên quay trở về với những tháng ngày học tập dưới mái trường Bách khoa thân yêu. Để giờ đây, trong không gian trang trọng này, các cựu sinh viên cùng tề tựu về, ôn lại những kỷ niệm và mở rộng vòng tay kết nối, tạo bước đệm để mở rộng cộng đồng cựu sinh viên ngày một vững chắc và phát triển.

Trong lịch sử 66 năm hình thành và phát triển của Trường Đại học Bách khoa, nhà trường luôn coi Cộng đồng cựu sinh viên là một thành phần không thể tách rời, có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển của nhà trường và góp phần không nhỏ vào sự phát triển của xã hội, PGS. TS. Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng khẳng định. Ban đại diện và các cựu sinh viên đã và đang dốc sức đồng hành cùng nhà trường và hỗ trợ các em sinh viên, khẳng định tính cam kết, sự nỗ lực và hiệu quả trong hoạt động của BKA.

“Nhà trường vô cùng cảm động và đánh giá cao tấm lòng, tình cảm, tâm huyết của các anh chị và tin tưởng, kỳ vọng vào sự đồng hành của Ban đại diện Cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ – Bách Khoa trong thời gian tới. Trường Đại học Bách khoa cam kết sẽ hỗ trợ các hoạt động của BKA để cùng nhau hoàn thành những mục tiêu và kế hoạch mà hai bên đã đề ra”, thầy Hiệu trưởng bày tỏ.

Là người thuyền trưởng đã lèo lái con thuyền BKA vượt qua những khó khăn của chặng đường đầu vừa qua, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch BKA cũng đã có những chia sẻ tổng kết nhiệm kỳ I (2021-2023) với nhiều dấu ấn nổi bật. Chủ tịch BKA đã điểm qua những dự án và hoạt động tiêu biểu của BKA, từ nâng cấp cơ sở vật chất tại Trường & các khoa/trung tâm, trao học bổng sinh viên, hỗ trợ sinh viên vay không lãi suất, định hướng khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo cho sinh viên đến xây dựng các công trình biểu trưng mang ý nghĩa tôn vinh tri thức và đậm dấu ấn của cựu sinh viên và Nhà trường. Tổng kinh phí cho các dự án và các hỗ trợ của BKA đối với Nhà trường hiện đã hơn 36 tỷ đồng.

Cũng trong chiều ngày 06/01, trước thềm diễn ra Đại hội Đại biểu, BKA đã tổ chức “Hội nghị lần IV Ban đại diện Cộng đồng Cựu sinh viên Phú Thọ – Bách Khoa nhiệm kỳ 2021-2023” nhằm cấu trúc lại cơ cấu tổ chức ban đại diện, đề ra các mục tiêu, phương hướng và kế hoạch rõ ràng cho nhiệm kỳ tới (2024-2028). Hội nghị đã thống nhất bầu và ra mắt Hội đồng Ban đại diện BKA nhiệm kỳ II:

– Chủ tịch: ông Trần Bá Dương.

– Phó Chủ tịch thường trực Ban Đại diện BKA: ông Hồ Minh Trí.

– Phó Chủ tịch thứ nhất BKA: PGS. TS. Trần Thiên Phúc – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa.

– Các Phó Chủ tịch BKA cấp Trường và 12 Trưởng Ban Đại diện BKA và các khoa/Trung tâm.

Về phương hướng và kế hoạch, trên cơ sở phát huy những ưu điểm của nhiệm kỳ vừa rồi, trong nhiệm kỳ tới, Hội đồng sẽ tiếp tục đẩy mạnh Chương trình hỗ trợ sinh viên vay tín dụng đóng học phí và Chương trình hỗ trợ phát triển Bách khoa cũng như các hoạt động hỗ trợ, kết nối khác; hoàn thiện BKA Platform; hoàn thiện Hội trường đa năng BKA và Không gian truyền thống; lập kế hoạch triển khai một số dự án lớn khác như việc thành lập Công ty cổ phần Đầu tư – Hợp tác BKA, dự án thành lập Viện đào tạo quản trị và lãnh đạo, dự án Trung tâm hỗ trợ Công nghiệp phía Nam (IDCS), nhà Hiệu bộ, v.v

Nhiệm kỳ I đã khép lại với những thành quả nhất định và mở ra phương hướng hoạt động cho Nhiệm kỳ II tập trung vào “Hợp tác phát triển” giữa cựu sinh viên với nhau và với nhà trường. Tin tưởng và kỳ vọng rằng đây tiếp tục là một nhiệm kỳ thành công tốt đẹp, tạo ra được giá trị tích hợp và thiết thực cho các bên.

Cũng trong khuôn khổ Đại hội, nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Học sinh – Sinh viên Việt Nam, Đại hội đã tiến hành lễ rước đuốc trang nghiêm và đầy tự hào. Hôm nay, những ngọn lửa ấy được thắp lên để tiếp nối truyền thống hào hùng, bất khuất của phong trào học sinh sinh viên cũng như khơi gợi nhiệt huyết, tinh thần ham học hỏi và sự đoàn kết trong thế hệ tri thức trẻ hiện tại.