Nguyễn Thị Cẩm Tú – nàng thủ lĩnh SV năng động, nhiệt huyết của Khoa Quản lý Công nghiệp

Nguyễn Thị Cẩm Tú (sinh viên K2017 chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp) là trùm cuối cool ngầu của hàng loạt sự kiện/ chương trình lớn nhỏ do Đoàn Hội OISP và Trường Đại học Bách khoa tổ chức. Để đạt được nhiều thành tích đáng nể trong học tập lẫn hoạt động, cô nàng “siêu nhân” này đã vạch ra chiến lược phát triển bản thân dài hạn ngay từ năm Nhất. Cùng OISP học hỏi tư duy hoạch định cuộc đời từ bạn ấy nhé!

* Xin chào Cẩm Tú. Bạn bật mí một chút về những thành tích nổi bật của bản thân trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Hội đi nào!

Để nói về khía cạnh học tập, mình sẽ dùng từ “tích lũy” thay cho từ “thành tích”. Bởi lẽ từ lâu, mình đã không còn phấn đấu vì thành tích, danh lợi mà chỉ cố gắng tích lũy vốn liếng cho bản thân sau này. Mình thực sự không thích cách học máy móc, không thể áp dụng kiến thức vào trong thực tiễn.

Là sinh viên ngành Quản lý Công nghiệp, mình đã học được rất nhiều bài học quý giá từ những case study thực tế của doanh nghiệp từ thầy cô, thay vì học lý thuyết suông. Đây là động lực lớn lao thúc đẩy mình nỗ lực nhiều hơn. Thành công lớn nhất trong thời đại học của mình chính là hành trình thực hiện luận văn tốt nghiệp. Đó là một trải nghiệm vô cùng quý giá.

Nói đến hoạt động Đoàn Hội, tất cả thành quả mình đạt được trong thời gian qua không thể thiếu vắng những con người đã góp phần làm nên một “Tu Nguyen” rất khác biệt và trưởng thành. Nếu kể chi tiết chắc sẽ không xuể. Vì vậy, mình chỉ nhắc đến một giải thưởng đã khiến mình suy nghĩ khác đi, đó là Giải thưởng Cán bộ Đoàn – Hội xuất sắc nhất. Mình đã được Cộng đồng Cựu sinh viên Phú Thọ – Bách khoa (BKA) khen thưởng khá khủng. Từ đây, mình có ý thức trách nhiệm hơn và luôn cảm thấy cần cố gắng hết mình để trở nên thành công, sau này về trường cống hiến như các đàn anh, đàn chị. 

Ngoài ra, nhờ hoạt động Đoàn Hội, mình có dịp gặp gỡ, giao lưu với những bạn sinh viên tiêu biểu, các thầy trong Ban Giám đốc OISP, các thầy cô lãnh đạo nhà trường/ ĐHQG-HCM cùng các cô, chú, anh, chị lãnh đạo ban, ngành của Ủy ban Nhân dân TP.HCM hoặc trung ương. Qua đó, mình được chia sẻ ý kiến và trình bày nguyện vọng của bản thân. Theo mình, không hề tồn tại khoảng cách giữa sinh viên và giảng viên như lời đồn nếu bạn biết chủ động tìm kiếm, nắm bắt cơ hội.

Một trải nghiệm khó quên nữa là mình vinh dự trở thành một trong những sinh viên thuộc khối ĐHQG-HCM được đặt câu hỏi trực tiếp cho Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh vào đầu năm học 2020-2021, tại Hội trường Trần Chí Đáo, ĐHQG-HCM.

Cẩm Tú (thứ hai từ phải qua) và ba người bạn đến từ Khoa Kỹ thuật Hóa học, Quản lý Công nghiệp và Khoa học Ứng dụng đang họp bàn ý tưởng tổ chức hoạt động vào năm Nhất.
Cẩm Tú (thứ ba từ phải qua) chụp hình kỷ yếu cùng thầy Đặng Đăng Tùng (Giám đốc Văn phòng Đào tạo Quốc tế) và ban thường trực Đoàn – Hội nhiệm kỳ 2019-2020.
Cẩm Tú (thứ tư từ phải qua) và các chiến sỹ Xuân Tình Nguyện năm 2021 tham gia chương trình Xuân Yêu Thương tại đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

* Bạn làm thế nào để cân bằng việc học tập, hoạt động Đoàn Hội và cuộc sống cá nhân? Nguồn động lực tinh thần của bạn đến từ đâu?

Thực ra, động lực của mình đơn giản xuất phát từ những kỳ vọng của bản thân sau khi hoàn thành bốn năm đại học. Từ hồi còn là sinh viên năm Nhất, mình đã được thầy chủ nhiệm Trần Duy Thanh hướng dẫn cách xác định mục tiêu và kế hoạch học tập trong môn Giới thiệu ngành (Introduction to Management).

Vậy là mình đã chia ra nhiều mục tiêu ngắn hạn cho từng năm học cũng như một số mục tiêu dài hạn cho cả bốn năm. Trong đó, mục tiêu bốn năm của mình là trang bị một nền tảng kiến thức vững chắc (Knowledge – K), một “ba-lô” kỹ năng mềm (Skills – S) và một thái độ chủ động tích cực (Attitude – A). 

Nền tảng kiến thức vững chắc là kết quả của quá trình chăm chỉ học tập trên trường lớp, từ sách vở. Kỹ năng mềm được tích lũy dần qua các hoạt động sinh viên, một số cơ hội thực tập cùng những trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp. Sự tiếp xúc thường xuyên với môi trường xung quanh một cách có chọn lọc là điều kiện thuận lợi để hình thành thái độ sống chủ động, tích cực. Từ đó, mình lên kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu cho mỗi năm học. Khi nản chí hoặc lơ là, những mục tiêu ấy sẽ biến thành lời cảnh tỉnh giúp mình nhanh chóng on track.

Bí quyết cân bằng của mình là việc học và cuộc sống sẽ trở nên vô cùng đơn giản nếu mỗi sáng thức dậy, mình dành riêng một khoảng không để viết morning pages (những dòng viết tự do về mọi thứ, chẳng hạn dự định ngày mới, mục tiêu, thời gian biểu, phương pháp thực hiện…). Hơn hết, đó phải là một thái độ sống tích cực, đầy trách nhiệm với bản thân mà mình cần cam kết duy trì. “You only live once”. Vì vậy, hãy khiến từng phút giây được sống trở nên giá trị.

* Bạn nhận thấy bản thân đã thay đổi như thế nào và trưởng thành ra sao thông qua hoạt động Đoàn Hội?

Có lẽ sự thay đổi lớn nhất của mình chính là suy nghĩ và thái độ. Lúc trước, khi tham gia hoạt động, nếu có bất cứ điều gì không vừa lòng, mình thường chọn cách khó chịu hay bỏ lơ mặc kệ. Thế nhưng về sau, khi đọc sách nhiều hơn, trải nghiệm những tình huống thực tế và học cách kiên nhẫn lắng nghe, mình ngày càng phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề. 

Tất cả đều bắt nguồn từ suy nghĩ, góc nhìn, thái độ và hành động của bản thân. Với quan điểm này, mình có thể xử lý vướng mắc một cách dễ dàng, khéo léo hơn. Đúng là gieo suy nghĩ, gặt hành động, gieo hành động, gặt thói quen và gieo thói quen, gặt số phận. ^^

Để mô tả ngắn gọn về thời sinh viên ở Bách khoa, mình sẽ chọn ba tính từ “nhiệt huyết”, “ý nghĩa” và “tuyệt vời”. “Nhiệt huyết” diễn tả những ngày hoạt động hăng hái bất kể không gian, thời gian. Ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ lúc nào, bên mình cũng có mặt những người anh chị em Đoàn Hội đồng hành. “Ý nghĩa” bởi mình đã hoàn thành các mục tiêu của bản thân. “Tuyệt vời” vì bốn năm qua, mình đã gặt hái quá nhiều thành công ngoài sức tưởng tượng.

Cẩm Tú chụp hình kỷ niệm bên tàu Nippon Maru (Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản) năm 2019 tại cảng Cát Lái.
Cẩm Tú (phải) bên “anh bạn thân” suốt bốn năm đại học (cố vấn OISP Camp 2017 của cô nàng hồi năm Nhất) tại Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2023.
Cẩm Tú (hàng đầu, thứ năm từ phải qua) cùng anh chị em hùng hậu Ban Chấp hành Đoàn Hội OISP ngày chia tay.
Ngoài thời gian làm việc cùng nhau, Cẩm Tú (đầu tiên từ trái qua) và Ban Chấp hành Đoàn Hội OISP còn “duy trì” cái hẹn mỗi cuối tuần tại rooftop “ruột” để nhâm nhi thức uống ngon lành và chơi các trò chơi trí tuệ.

* Bạn có lời khuyên nào dành cho những thí sinh yêu thích ngành Quản lý Công nghiệp đang phân vân với lựa chọn của mình không?

Nếu vẫn còn do dự trước khi quyết định, bạn hãy lắng nghe mong muốn của chính mình. Đừng để bản thân phải hối tiếc trong những năm tháng về sau, tự vấn rằng tại sao ngày đó lại không dám theo đuổi.

Nếu bạn suy nghĩ giống mình, kỳ vọng rằng trong bốn năm sắp tới, bạn sẽ vừa trang bị nền tảng kiến thức vững chắc (Knowledge – K) vừa trau dồi kỹ năng (Skills – S) vừa rèn luyện thái độ sống (Attitude – A) thì chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp của Trường Đại học Bách khoa chính là sự lựa chọn cực kỳ sáng suốt đấy!

* Bạn muốn nhắn nhủ điều gì đến các tân sinh viên chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp năm 2021?

Dành cho các bạn tân sinh viên chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp, chúc mừng các bạn đã trở thành người nhà của mình. Hãy trân trọng từng phút giây của cuộc sống này, biết lắng nghe và học hỏi mỗi ngày, để mỗi sáng thức dậy, bạn đều cảm thấy tự hào vì bản thân trở thành phiên bản tốt hơn so với ngày hôm qua.

Khi vừa bước vào ngưỡng cửa đại học, nhiều người có quan niệm cho phép tâm trí nghỉ dưỡng một chút sau 12 năm đèn sách đằng đẵng. Thế nhưng, đây là điều không nên. Thay vào đó, hãy nhanh chóng thiết lập mục tiêu, xây dựng kế hoạch cho bốn năm kế tiếp ngay bây giờ và bắt tay hiện thực hóa chúng càng sớm càng tốt. Đừng vội nản chí nếu chưa thể hoàn thành một mục tiêu nào đó. Đừng quên học cách trân trọng bản thân. Cố gắng lên bạn nhé!

* Cảm ơn Cẩm Tú vì những trải lòng đầy chân thành và tâm huyết. Chúc bạn luôn mạnh mẽ, lạc quan và gặt hái được nhiều thành công trong công việc, cuộc sống!

Theo OISP