Lương Nhật Phương: càng học càng mê ngành Quản lý Công nghiệp

Lương Nhật Phương là cô gái cá tính, tự tin và tràn đầy sức sống của K2018 chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp. Bạn ấy đã đi lạc vào Bách khoa như thế nào và mê mẩn ngành học của mình ra sao? Cùng OISP tìm hiểu nhé!

LƯƠNG NHẬT PHƯƠNG

  • Sinh viên K2018 chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp
  • Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khối OISP 2018-2019
  • Nguyên Trưởng nhóm Media OYU
  • Nhóm trưởng Truyền thông – Thiết kế OISP Camp 2018
  • Thành viên nòng cốt chiến dịch Xuân Tình Nguyện OISP 2019
  • Đội phó chiến dịch Mùa Hè Xanh OISP 2019, mặt trận TP.HCM
  • Thành viên ban tổ chức các sự kiện: OISP International Festival 2019OISP Neurons Race 2019Mystery Bách khoa 2019Ngày hội Sinh viên khỏe 2019OISP Youth Camp 2019,  OISP Gala 2019OISP Tết sinh viên 2020OISP Gala 2020Talent Student OISP 2020
  • Cố vấn team Truyền thông – Thiết kế OISP Camp 20202021

CHẠM NGÕ BÁCH KHOA VÌ DÒNG ĐỜI ĐƯA ĐẨY

Xin chào, mình là Lương Nhật Phương, sinh viên K2018 chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp. Mình là một người khá vui nhộn, hoạt bát. Vì vậy, mình có thể dễ dàng kết bạn và hòa nhập với mọi người. 

Điều khiến mình tự hào nhất về bản thân chính là khả năng “bẻ lái cực gắt”. Đừng hiểu lầm, không phải bẻ lái trong tình yêu đâu mà là bẻ lái trong chuyện học đó. Hồi cấp Ba, mình là dân chuyên Hóa nhưng lại ôn thi khối A1. Sau đó dòng đời đưa đẩy, rồi tình tính tang, mình rẽ lối vào chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp của Trường Đại học Bách khoa nhờ khối D.

Quả thật, việc vô học Trường Bách khoa đối với mình là một cái duyên, đúng kiểu “nghề chọn mình” chứ không phải mình chọn nghề. Trước khi ngành Quản lý Công nghiệp trở thành đích đến cuối cùng, mình đã có nhiều kế hoạch khác. Tuy nhiên, như mình chia sẻ, vì dòng đời xô đẩy, mình bị thu hút bởi ngành Quản lý Công nghiệp – một lĩnh vực đang nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội, đồng thời cơ hội nghề nghiệp cũng cực kỳ hấp dẫn.

Là một đứa vừa đam mê kinh doanh vừa hứng thú với kỹ thuật, mình nhận thấy ngành Quản lý Công nghiệp sẽ mang tới cơ hội tuyệt vời để mình phát triển ở cả hai lĩnh vực bản thân yêu thích. Hơn nữa, chương trình Chất lượng cao được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhờ đó, mình được trau dồi và cải thiện ngoại ngữ mỗi ngày.

CÀNG HỌC CÀNG MÊ NGÀNH QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP

Trong bất cứ lĩnh vực nào, kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cũng cực kỳ quan trọng. Ngành Quản lý Công nghiệp cung cấp nền tảng kiến thức bao quát ở hầu hết lĩnh vực của hoạt động kinh doanh. Nhiều môn học chuyên ngành mang đến cho mình góc nhìn tổng quát về thị trường, sản xuất, kinh doanh và tiếp thị, từ đó hình thành tư duy logic, tư duy phân tích – tổng hợp, tư duy khởi nghiệp… Đây sẽ là bước đệm vững chắc để mình phát triển ý tưởng kinh doanh.

Khoa Quản lý Công nghiệp có rất nhiều giảng viên giỏi giang, nhiệt tình. Trong đó, người thầy truyền cảm hứng cho mình nhiều nhất suốt những năm qua là thầy Trần Duy Thanh (chủ nhiệm lớp mình). Với bề dày kinh nghiệm cùng nghiệp vụ chuyên môn xuất sắc, thầy có thể truyền đạt những kiến thức chuyên ngành khó nhằn bằng tiếng Anh một cách dễ hiểu. Bên cạnh đó, thầy còn tận tâm chăm lo chuyện học và đời sống của sinh viên. Thầy luôn theo dõi sát sao, hỗ trợ hết mức và kịp thời giải đáp hàng tá thắc mắc của tụi mình về lộ trình học tập, hoạt động ngoại khóa, cơ hội nghề nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở đó, môi trường học tập quốc tế với ngôn ngữ giảng dạy 100% tiếng Anh cùng sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô đã giúp mình thêm vững bước trong tương lai. Hiện nay, các công ty lớn trên thế giới luôn yêu cầu nhân viên giao tiếp tiếng Anh thành thạo trong công việc và cuộc sống. Với khả năng ngoại ngữ tốt, mình sẽ có thêm nhiều cơ hội làm việc tại những doanh nghiệp hàng đầu cũng như dễ dàng thăng tiến trong môi trường quốc tế đầy thách thức.

NHỮNG NGƯỜI BẠN THÂN THỜI ĐẠI HỌC LÀ MỘT KHO BÁU

Bên cạnh chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, nhà trường còn thành lập nhiều CLB và tổ chức các hoạt động bổ ích nhằm tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên nâng cao trình độ tiếng Anh. Do đó, ngôn ngữ này không còn là nỗi sợ hãi của tụi mình nữa.

Khi vừa “chân ướt chân ráo” bước vào trường, mình khá rụt rè, nhút nhát. Lúc thuyết trình, mình còn ấp a ấp úng và tái mét mặt mày. Sau đó, mình bị mọi người dụ dỗ. Vậy là với tinh thần sung sức và ham hố của tuổi 18, mình quyết định tham gia Đoàn Hội. Các anh chị và bạn bè trong Đoàn Hội thực sự xịn sò. Họ đã hỗ trợ mình mọi mặt cả trong công việc lẫn cuộc sống. Từ đó, mình bắt đầu đổi nết, trở nên xông xáo và điên khùng hơn.

Bí quyết của mình chính là xác định được động lực của bản thân. Các hoạt động Đoàn Hội giúp mình đỡ stress vì chuyện học hành hơn. Đây cũng là dịp tốt để mình tiếp xúc với nhiều người tài giỏi, đồng thời phát triển những kỹ năng mềm cần thiết. Một khi đã hiểu thấu nguyên nhân sâu xa thôi thúc bản thân làm điều gì đó, tự khắc bạn sẽ dành thời gian cho nó và hăng hái trải nghiệm theo cách riêng.

Mình cảm thấy khá may mắn vì tìm thấy và chơi thân với nhiều anh chị khóa trên như: chị Phạm Lê Song Ngân (K2016), anh Cao Quang Hảo (K2016), chị Tạ Bửu Thanh Xuân (K2016), anh Quách Đức Khương (K2016), chị Nguyễn Thị Cẩm Tú (K2017)… Mỗi anh chị theo đuổi một lĩnh vực khác nhau. Nhưng điểm chung là họ đều học giỏi, năng động và có kỹ năng sống cực đỉnh. Từ khi học đại học, nhờ sự dìu dắt của các anh chị, mình đã trưởng thành hơn rất nhiều. Mình thực sự rất yêu mến và ái mộ họ.

Sống bên bạn bè, mình đã có thêm nhiều kỷ niệm quý giá. Mỗi năm học trôi qua với những hồi ức tươi đẹp khác nhau. Riêng đối với mình, có lẽ thời học quân sự hồi năm Hai là vui vẻ nhất. Đó là lần đầu tiên mình chạm trán với cuộc sống của một quân nhân đích thực. Tuy gặp phải một số khó khăn trong việc ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt nhưng mình đã trải nghiệm những điều hiếm có khó tìm và thân thiết với bạn bè cùng lớp hơn.

Nhật Phương (áo trắng sọc ngang, bên trái bạn nữ cầm cờ) trong sự kiện OISP Youth Camp 2019.
Nhật Phương (thứ hai từ dưới lên) cùng bạn bè tham gia Ngày hội Bách khoa Open Day 2019.
Nhật Phương (áo trắng sọc ngang, cầm standee) chụp hình lưu niệm cùng bạn bè trong chương trình OISP Camp 2020.

HÃY HĂNG HÁI SỐNG VÀ TRẢI NGHIỆM NHA!

Mình từng làm thực tập sinh Marketing tại Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Những kiến thức được học ở trường đã giúp mình rất nhiều trong quá trình làm việc. Ở bất cứ lĩnh vực nào, bạn đều cần nỗ lực hết sức và liên tục trau dồi kiến thức, kỹ năng. Marketing là ngành nghề giúp chúng ta có một cuộc sống đa chiều, thú vị. Bạn sẽ khá chóng mặt trước sự biến hóa không ngừng của thị trường cũng như xu hướng thay đổi trong thị hiếu tiêu dùng. 

Do đó, hãy nắm chắc những kiến thức cơ bản mà thầy cô đã giảng kỹ ở trường. Ngoài ra, một số kỹ năng mềm mình tích lũy được lúc tham gia hoạt động cũng giúp mình tự tin hơn khi đi làm. Bởi kỹ năng là thứ không trường lớp nào có thể dạy được. Thay vào đó, bạn cần chủ động tự học và rèn luyện thông qua trải nghiệm thực tế.

Marketing là ngành nghề giúp chúng ta có một cuộc sống đa chiều, thú vị.

Đôi điều nhắn nhủ với các thế hệ đàn em, Quản lý Công nghiệp là một trong những lĩnh vực vô cùng tiềm năng và thu hút nhiều thí sinh đăng ký theo học. Khi theo đuổi chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp của Trường Đại học Bách khoa, bạn sẽ được tiếp thu đầy đủ kiến thức và kỹ năng bao quát về kinh doanh. Từ đó có được góc nhìn tổng quát về thị trường, đồng thời hiểu rõ bản thân yêu thích điều gì và có thiên hướng tìm tòi, đào sâu khía cạnh nào. 

À còn một điều nữa, để trở nên nổi bật hơn, ngoài việc học, bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian tham gia các hoạt động Đoàn Hội, CLB, chương trình thiện nguyện… để phát triển kỹ năng mềm nghen.

Thông qua những hoạt động bổ ích này, bạn có thể am tường điểm mạnh, điểm yếu của mình, đồng thời thử sức và nhận được những giá trị tinh thần mà bạn không hề ngờ tới. Đoàn Hội và CLB sẽ là môi trường tuyệt vời để bạn nhanh chóng làm quen với nhiều người đến từ các khoa, ngành, bộ môn khác nhau, bao gồm cả bạn bè đồng trang lứa và anh chị tiền bối. Ai cũng xịn sò hết. Nhờ đó, các bạn có thể học hỏi lẫn nhau và tạo ra hàng loạt kỷ niệm độc nhất.

Nguồn OISP