BKASIM – GẮN KẾT TÌNH ĐỒNG MÔN

Tính đến 2023, khoa Quản lý Công nghiệp, Trường Đại học Bách Khoa TPHCM đã có cộng đồng hơn 15000 cựu sinh viên và sinh viên các hệ đào tạo từ Cử nhân Đại học, Bằng hai, Cao học, Nghiên cứu sinh, các chương trình Liên kết Quốc tế. Cùng với sự ra đời của Ban đại diện cựu sinh viên Phú Thọ Bách Khoa (BKA) vào năm 2020, Ban đại diện Cựu sinh viên khoa Quản lý Công nghiệp (BKASIM) cũng được hình thành.

Trước đó, cựu sinh viên QLCN cũng luôn đồng hành cùng khoa trong các công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, giới thiệu việc làm, thực tập và tài trợ cho các sự kiện. Từ khi có ban đại diện BKASIM, các hoạt động được tổ chức đa dạng hơn và thu hút được nhiều thế hệ anh chị em cựu sinh viên và doanh nghiệp tham gia.

Sự kiện nổi bật là ngày lễ kỷ niệm 30 năm thành lập khoa, dù diễn ra trong thời điểm Covid-19 nhưng cũng đã thu hút hơn 1000 sinh viên và cựu sinh viên tham dự và từ đó rất nhiều hoạt động đã triển khai. BKASIM đã có những chương trình hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong, cấp học bổng, tổ chức SIMTALK, chương trình SIM Mentoring, tham gia cố vấn và ban giám khảo các cuộc thi Manager to be, sự kiện Đêm hội Quản lý, Mùa Hè xanh. Các anh chị BKASIM là những thành viên tích cực trong các hoạt động gắn kết của trường ĐHBK, góp ý chương trình đào tạo, làm khách mời. Gần đây, Căn tin H1 tại Cơ sở Dĩ An được đưa vào hoạt động cũng có sự tham gia của các anh chị từ BKASIM.

Để BKASIM có thể vận hành hiệu quả, phải kể đến sự tích cực của anh Nguyễn Trung Thành (QL2000), anh Nguyễn Thanh Sơn (QL1993), anh Nguyễn Xuân Thời (MSM15), anh Phạm Văn Dũng (QL1996), chị Nguyễn Thu Hà (QL1996), chị Nguyễn Thị Hà (QL1999), anh Trần Duy Khiêm (QL1999), chị Trần Thị Như Thảo (QL2006), anh Lê Trí Đức (MCI), anh Huỳnh Hữu Bằng (MBA), anh Nguyễn Tấn Thành (MBA), chị Phương, chị Vy, chị Liên (MSM), anh Hồ Thái Trường Giang, chị Trạc Bửu Kỳ và nhiều anh chị đã đồng hành bằng cách này hay cách khác. Trong hai năm qua, Chị Như Thảo đã nhiều lần cấp học bổng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị hơn 160 triệu đồng.

Sự tham gia của anh chị CSV và đại diện là BKASIM đã giúp duy trì và mở rộng sự phát triển của Khoa, làm phong phú thêm trải nghiệm của sinh viên khi đang học. Khi CSV quay lại, các anh chị mang theo uy tín và minh chứng cho sự thành công của việc học tại trường. Các anh chị đã cùng hít thở và đối diện với những thách thức tương tự mà sinh viên đang gặp phải. Những chia sẻ của anh chị dễ dàng được sinh viên chấp nhận như là sự hướng dẫn và nguồn cảm hứng. Qua cách này, CSV giúp tăng cường sự tự tin, cải thiện động lực và hun đúc văn hóa phù hợp với những gì mà Trường và Khoa muốn truyền đạt cho sinh viên. Hơn thế nữa, rất nhiều tân sinh viên của Khoa là con cháu, họ hàng và người quen của cựu sinh viên. Chính các anh chị CSV đã đặt niềm tin vào ngành học và trở thành đại sứ tham gia tích cực vào các nỗ lực tuyển sinh của Trường.

Các anh chị đã đóng góp với tư cách là khách mời giảng, cố vấn trong hội đồng đào tạo và kiểm định, chuyên gia trong ngành và đối tác hợp tác trong các dự án nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của Khoa. Thành công trong việc chuyển giao kiến thức sẽ tiếp tục cải thiện năng lực và danh tiếng của Khoa với ý nghĩa quốc gia và quốc tế.

Thông qua BKASIM, cựu sinh viên đã có những hoạt động nối kết hợp tác kinh doanh, tư vấn quản trị và một số công ty mới hình thành như BKS, Uniservice, BKA Communications… Nhóm Golf của QLCN cũng hoạt động mạnh mẽ.

Sự thành công của cựu sinh viên chính là thành công của Trường và Khoa. Đó chính là chỉ số đánh giá hiệu quả chương trình đạo tạo và những nỗ lực của tất cả thành viên. Ngoài ra, sự công nhận từ thế giới kinh doanh, ngành và cộng đồng đã tạo ra một mạng lưới giúp sinh viên trẻ tiếp cận các cơ hội để cải thiện sự nghiệp và tính chuyên nghiệp. Với tinh thần đồng cảm chia sẻ tự nguyện của những người đi trước, các thành viên BKASIM đã bồi đắp, lan toả văn hoá tạo ra giá trị bền vững và trách nhiệm giúp đỡ các thế hệ trẻ cũng như cộng đồng.

Rất mong là sẽ có nhiều hơn các thế hệ cựu sinh viên cũng như doanh nghiệp đồng hành cùng khoa và các bạn sinh viên cùng tạo ra giá trị thông qua sáng tạo tri thức, chuyển giao tri thức, cũng như áp dụng và cung cấp dịch vụ tri thức cho xã hội.