“Bách khoa hội tụ” – sự kiện tiếp nối hoạt động kỷ niệm 65 năm thành lập trường ĐH Bách khoa – ĐHQG-HCM

Sáng ngày 27/10/2022 tại Hội trường A5, trường ĐH Bách khoa- ĐHQG-HCM đã long trọng tổ chức Họp mặt kỷ niệm 65 năm thành lập trường.

Trường ĐH Bách khoa- ĐHQG-HCM long trọng tổ chức Họp mặt kỷ niệm 65 năm thành lập trường

Buổi họp mặt kỷ niệm có sự tham dự của PGS.TS Phan Thanh Bình – Nguyên Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Nguyên Bí thư Đảng ủy Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyên Bí thư Đảng uỷ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa; Ông Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM; PGS. TS. Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM; Ông Hồ Minh Trí – Phó Chủ tịch Thường trực BKA, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Đầu tư Thương mại Phát Tiến; PGS.TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa; Lãnh đạo chính quyền các địa phương; Lãnh đạo các đơn vị ĐHQG-HCM; Hiệu trưởng các trường thành viên ĐHQG-HCM; BGH nhà trường; các thầy cô nguyên lãnh đạo trường ĐH Bách khoa các thời kỳ. Ngoài ra, buổi họp mặt còn có sự tham dự của lãnh đạo BKA, các thành viên hội đồng trường, các cựu sinh viên, sinh viên, các doanh nghiệp đối tác của trường.

Nhà trường cũng tri ân các thế hệ lãnh đạo của trường 

Trường ĐH Bách khoa-ĐHQG-HCM là trường có truyền thống và lịch sử phát triển lâu dài, liên tục từ 1957 và trải qua nhiều thời kỳ. Đến nay, Trường ĐH Bách Khoa là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lớn nhất phía Nam và là trường đại học kỹ thuật quan trọng của cả nước. Một số thành tựu của nhà trường như: đạt 02 Chứng nhận cấp cơ sở đào tạo: AUN/QA và Hcéres; 51 Chứng nhận quốc tế cấp chương trình đào tạo; Thực hiện tổng cộng hơn 1000 đề tài các cấp trong giai đoạn 2017-2022; Kinh phí khoa học công nghệ huy động từ các nguồn tăng mạnh từ năm 2018 và đạt hơn 80 tỷ năm 2021; Doanh thu khoa học công nghệ đứng đầu cả nước với trung bình 150 tỷ/năm…

Tại buổi họp mặt, PGS.TS Mai Thanh Phong đã phát biểu chào mừng và khẳng định, để giữ vững và phát huy những thành tích đáng tự hào này, Trường tập trung xây dựng và theo đuổi kế hoạch chiến lược với các mảng chiến lược quan trọng bao trùm các hoạt động cốt lõi của nhà trường, đồng thời đi kèm với các đề án và kế hoạch cụ thể. Trong số 06 mảng chiến lược quan trọng, Trường đang tập trung nguồn lực con người và cơ sở vật chất, xây dựng cơ chế quản trị hiệu quả để thực hiện tốt hai mảng chiến lược: Quốc tế hóa giáo dục đại học và xuất sắc trong khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ chuyển giao tri thức.

Nhà trường đã vinh danh NGND.GS.TS Trần Doãn Sơn có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm học 2021-2022

Phó Giám đốc ĐHQG-HCM Nguyễn Minh Tâm chúc mừng toàn thể lãnh đạo, cán bộ viên chức, giảng viên, sinh viên nhà trường nhân dịp 65 năm thành lập trường. Ông cũng nhấn mạnh: Dưới mái nhà chung, Trường ĐH Bách khoa luôn là đơn vị nòng cốt của ĐHQG-HCM trong việc áp dụng đổi mới phương pháp và công nghệ quản lý và đào tạo, trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cũng như là một đơn vị nghiên cứu khoa học mạnh, chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng một cách hiệu quả.

Với những tích xuất sắc, nổi trội, Trường Đại học Bách khoa đã khẳng định được vị trí và tầm vóc của mình, vinh dự được đón nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước Anh hùng Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2009), Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Cờ thi đua của Chính phủ cùng nhiều bằng khen, cờ thưởng của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các Bộ, Ban, Ngành, ĐHQG-HCM và các địa phương.

Tại buổi họp mặt, bên cạnh việc ôn lại truyền thống, Nhà trường đã vinh danh 02 thầy, cô có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm học 2021-2022: gồm NGND.GS.TS Trần Doãn Sơn (đạt giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 6 năm 2021) và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu (nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022).

Nhà trường cũng tri ân các thế hệ lãnh đạo của trường là Nguyên Hiệu trưởng – Bí thư Đảng ủy trường; Nguyên Chủ tịch Công đoàn Trường; Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường; Nguyên phó Bí thư Đảng ủy Trường; Nguyên Phó Chủ tịch công đoàn Trường.

Ông Hồ Minh Trí – Phó chủ tịch thường trực BKA công bố ra mắt Quỹ Học bổng và Hỗ trợ phát triển Bách khoa và trao biểu trưng cho PGS.TS Trần Thiên Phúc – đại diện nhà trường nhận

Trong dịp này, ông Hồ Minh Trí – Phó chủ tịch thường trực BKA công bố ra mắt Quỹ Học bổng và Hỗ trợ phát triển Bách khoa. Quỹ đã được Phó Chủ tịch UBND TP. HCM ký và ban hành kèm theo Quyết định số 2743/QĐ-UBND ngày 12 tháng 8 năm 2022. Sự ra đời của Quỹ là một trong những quyết tâm thực hiện chiến lược lâu dài của Nhà trường và BKA, trong đó đầu tư cho con người được xác định là quyết sách. Ngoài mục đích nuôi dưỡng nhân tài, thì Quỹ còn mang nhiều ý nghĩa đó là sự sẻ chia với thế hệ sinh viên đàn đàn em, là một phần gánh vác trách nhiệm với ngôi nhà chung – trường ĐH Bách khoa – ĐHQG-HCM.

Kỷ niệm 65 năm thành lập trường là một dịp đặc biệt để các thế hệ thầy và trò của nhà trường cùng tự hào nhìn lại chặng đường đã qua: cùng điểm lại những thành tựu đã đạt được, những việc chưa làm được để cùng nhau đề ra những mục tiêu, giải pháp cụ thể nhằm phát triển Trường ĐH Bách khoa- ĐHQG-HCM lên một tầm cao mới, giữ vững thương hiệu và nâng cao uy tín của nhà trường.

P. QTTH-TT